Healthy Blog

        

โรคซึมเศร้าเป็นภาวการณ์เจ็บป่วยที่เกิดขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ จึงส่งผลต่อพฤติกรรมและอารมณ์ให้รู้สึกหดหู่ ท้อแท้ ไม่อยากสนใจกับสิ่งรอบตัวที่เคยชอบหรือปฏิบัติ เบื่อชีวิต และนอนไม่หลับ นั่นก็เป็นเพราะปัจจัยภายในที่เกิดจากการหลั่งฮอร์โมนหรือสารสื่อประสาท ซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมอารมณ์นั้นผิดปกติ

โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ เมื่อผู้ป่วยได้รับการบำบัดทางจิตใจอย่างเหมาะสม และการรักษาด้วยยาจากแพทย์ โดยแต่ละคนจะมีการตอบสนองต่อวิธีการรักษาแตกต่างกันออกไป บางคนรับประทานยาแล้วก็มีอาการดีขึ้น ในขณะที่อีกคนจำเป็นต้องใช้วิธีรักษาหลายอย่างร่วมกัน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าสมองนั้นคืออวัยวะอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งยังมีความน่าอัศจรรย์ที่สามารถทำหน้าที่สั่งการและดูแลการทำงานของทุกระบบภายในร่างกาย แต่เราอาจจะเคยสงสัยว่าเจ้าสมองก้อนนี้ทำงานได้อย่างไร เพื่อให้เราสามารถแสดงอารมณ์หรือรับรู้นึกคิดไปพร้อมๆ กับทำนู่นนี่ได้หลากหลายสถานการณ์

เราเคยลองสังเกตตนเองบ้างไหมคะว่า เวลาที่กำลังเครียดๆ มักจะมีเหงื่อออกมา ทั้งที่อยู่ในห้องแอร์หรือที่มีอากาศเย็นจัดก็ตาม และทำให้บริเวณแก้มเป็นสีแดงระเรื่อ เหมือนอย่างที่เรียกกันว่า “โมโหหน้าดำหน้าแดง” นั่นเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการรักษาผู้ป่วยโรคเครียด โรคซึมเศร้า หรือโรคทางจิตเวชต่างๆ ก็คือ จะทำอย่างไรให้ผู้ป่วยได้รับยาอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่จริงแล้วโรคเหล่านี้ไม่ได้มีความน่ากลัวมากสักเท่าไร แต่เป็นโรคที่มีอาการเรื้อรัง ซึ่งต้องได้รับการรักษาและรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถึงเวลาใกล้เปิดภาคเรียนหรือคืนก่อนการสอบที่มีความสำคัญ การแข่งขันกีฬา การเจรจาธุรกิจ หรือแม้แต่การทะเลาะเบาะแว้งภายในครอบครัวและเพื่อนสนิท รวมถึงการเดินทางไปยังสถานที่แปลกถิ่นหรือเวลาแตกต่างจากเดิม การออกกำลังกายก่อนเข้านอน 4 ชั่วโมง จึงทำให้มีปัญหาการนอนหลับได้ยากหรือหลับไม่สนิท ส่งผลต่อการนอนหลับที่ไม่มีประสิทธิภาพ

โรคเครียดหรือภาวะเครียดเป็นอาการของจิตใจอย่างหนึ่งที่อยู่ภายใต้ความกดดันสูง ซึ่งส่งผลให้ตับของเรานั้นทำงานผิดปกติ กล่าวคือ ต่อมหมวกไตจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือที่เรารู้จักกันดีว่า “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” นั่นเอง

โรคซึมเศร้าเป็นอาการความเจ็บป่วยที่คุกคามต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนในยุคปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งในปีพ.ศ.2557 คนไทยเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายเพราะโรคซึมเศร้าประมาณ 4,000 คนหรือคิดเป็นค่าเฉลี่ยถึงเดือนละ 300 คน ซึ่งถือได้ว่ามากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากประเทศญี่ปุ่นและสวีเดน

โรคซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตเวชที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด และยังเป็นอีกสาเหตุที่คร่าชีวิตผู้คนไปจำนวนไม่น้อย แต่ก่อนอื่นเราควรทำความเข้าใจว่า ผู้ป่วยโรคนี้ไม่ใช่คนไม่ดีและไม่ได้เป็นบ้า เพียงแค่มีอาการป่วยทางอารมณ์เท่านั้นเอง ดังนั้นเราลองมาเช็คตนเองกันว่าเข้าข่ายมีภาวะโรคซึมเศร้าบ้างหรือไม่

กระวนกระวาย กระสับกระส่าย ข่มตายังไงก็หลับไม่ลง  พอเช้ามาก็แสนเพลีย แสนเหนื่อย พอตกค่ำ ก็นอนไม่หลับอีก เป็นแบบนี้ วนๆซ้ำๆแสนทรมาณ “โรคนอนไม่หลับ” โรคที่ใครๆอาจเห็นว่าไม่ร้ายแรง แต่ก็ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีิวิตประจำวันอยู่ไม่น้อย โดยคุณเองก็น่าจะเคยพาลพบประสบเจอกับอาการเช่นว่ากันมาอยู่บ้าง ดังนั้น จะดีกว่าไหม ถ้าเราลองมารู้จักเจ้าอาการนี้กันแบบจริงๆจังๆดูหน่อย เพื่อให้ได้กลับมาหลับลึก หลับยาว ได้พักผ่อนแบบเต็มอิ่มกันเสียทีอีกครั้ง

Powered by MakeWebEasy.com