Knowledge

โคเอนไซม์คิวเท็นมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ยูวิควิโนน” มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งนิยมใช้ในผู้ที่อยู่วัยทำงานและผู้สูงอายุเพื่อชะลอวัยและเป็นแหล่งพลังงานให้กับเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย

เมื่อพูดถึงวิตามินหรือเกลือแร่ที่มีประโยชน์ในด้านความงาม เชื่อว่าสาวๆ ส่วนใหญ่จะต้องนึกถึง “วิตามินซี” เป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน เพราะสามารถช่วยให้เรามีผิวพรรณที่ขาวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยต่างๆ

ตังกุยมีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า “โกศเชียง” คนไทยหลายๆ คนมักจะเข้าใจว่าเป็นโสมตังกุย อันที่จริงแล้วตังกุยไม่ใช่โสม ทั้งที่ใช้รากมาทำยาเหมือนกัน นิยมใช้เป็นสมุนไพรบำรุงเลือด ฟอกเลือดหรือรักษา โรคโลหิตจาง

ในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น อีกทั้งยังได้สรรหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เชื่อว่าจะช่วยบำรุงสุขภาพได้ โดยเฉพาะโสมเกาหลีที่ได้การยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่า “เป็นโสมที่ดีที่สุด” อีกด้วย

แปะก๊วยหรือ Ginkgo biloba เป็น สมุนไพรที่ใช้ในตำรับยาจีนมาอย่างยาวนานมากกว่าร้อยปี โดยเฉพาะสารสกัดจากใบแปะก๊วยที่ช่วยบำรุงให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานดีขึ้น พร้อมกับยับยั้งการแข็งตัวของเกล็ดเลือดและการอักเสบ

ชาเขียวเป็นสมุนไพรที่ได้มาจากต้นชา Camellia sinensis ด้วยสรรพคุณของสาร สำคัญในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงหลายชนิด

บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารสีม่วงที่เรียกว่า “แอนโธไซยานิน” Anthocyanins ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดด้วยผลการทดสอบจากค่า ORAC

บร็อกโคลี่เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่หลายๆ คนอาจจะส่ายหน้าไม่ชอบรับประทาน ด้วยหน้าตาและการปรุงที่ทำให้รู้สึกว่าไม่ค่อยอร่อยนั่นเอง แต่ผักชนิดนี้กลับมีประโยชน์และคุณค่าของสารอาหารอย่างเต็มเปี่ยม โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระ

สมุนไพรที่ผู้คนนำมาใช้ในการรักษาหรือบรรเทาอาการจากโรคนั้นมีหลากหลายชนิด แต่มีสมุนไพรชนิดหนึ่งที่อยู่ในตำรับยาจีนและเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานนับพันปี คือ “โหงวบี่จี” ซึ่งมีชื่อภาษาจีนว่า “อู่เว่ยจื่อ” ที่แปลว่า “ผลไม้ห้ารส”

โรคอัลไซเมอร์หรือภาวะสมองเสื่อมเป็นโรคที่สร้างความทรมานในการใช้ชีวิตอย่างมากโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องอาศัยเพียงลำพังหรือไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่โรคนี้สามารถป้องกันหรือชะลอความเสี่ยงได้

Powered by MakeWebEasy.com